Tạo & viết blog với 5 nền tảng hoàn toàn miễn phí 100% – Năm 2019

 

Tạo & viết blog với 5 nền tảng hoàn toàn miễn phí 100% – Năm 2019

Bạn đang muốn tìm cách tạo blog để thử sức với công việc trở thành một Blogger?

Bạn tìm kiếm cách tạo một blog miễn phí hoàn toàn 100%?

Bạn nghe ở đâu đó về cách tạo & viết blog trên blogger, tạo blog WordPress, viết blog trên Wix, Medium…

Câu hỏi có thể bạn đang đặt ra: Vậy đâu là nền tảng tốt nhất để tạo & viết blog?

Trong bài viết này Ngọc sẽ giúp bạn hiểu thật chi tiết về 5 nền tảng giúp tạo blog cá nhân, ưu và nhược điểm của từng nền tảng này và cách tạo blog trên các nền tảng đó hoàn toàn miễn phí!

Dưới đây là 5 nền tảng sẽ được đề cập đến, bạn có thể click ngay vào nền tảng mà bạn quan tâm để đến ngay nội dung nhé:

Nhưng trước hết hãy cùng Ngọc tìm hiểu vì sao hầu hết mọi người thường bắt đầu với blog miễn phí và vì sao sau một thời gian viết blog họ thường sẽ chuyển sang blog trả phí?

BLOG MIỄN PHÍ LÀ GÌ & BẠN CÓ CẦN BẮT ĐẦU TẠO BLOG MIỄN PHÍ?

Blog miễn phí được hiểu như một trang web cá nhân bạn tạo ra với chi phí 0 đồng. Tức là bạn tạo ra một tài khoản trên nền tảng cho phép bạn viết blog free 100%.

Ví dụ bạn tạo một tài khoản miễn phí trên Facebook, Instagram, Zalo… đó được gọi là tài khoản mạng xã hội. Còn nếu bạn lên các nền tảng như WordPreess.com, Blogger.com hay Tumblr… tạo một tài khoản miễn phí trên đó thì được gọi là tạo blog miễn phí.

Về cơ bản hầu hết các công ty công nghệ đều cung cấp cho bạn một tài khoản miễn phí và khi cần những chức năng nâng cao hơn thì bạn có thể lựa chọn các trả thêm phí để dùng các tính năng cao cấp hơn. Các nền tảng blog cũng vậy!

Thông thường chúng ta có thể bắt đầu tạo một blog trả phí ngay nhưng hầu hết mọi người thường thích dùng cái gì đó miễn phí để thử trước.

Đặc biệt với blog thì phần lớn đều bắt đầu với cách miễn phí, chúng ta thích thử xem có thể viết lâu dài hay không? Có yêu thích chủ đề đó hay không?… Cá nhân Ngọc cách đây hơn 3 năm khi mới tạo blog cũng chọn miễn phí (bạn có thể xem cái blog miễn phí thủa ban đầu đó tại www.ngocdenroi.wordpress.com)

Bạn có nên bắt đầu với một blog miễn phí?

Về cơ bản Ngọc khuyên bạn nên bắt đầu với một blog miễn phí nếu bạn là người lần đầu viết blog và muốn thử nghiệm.

Ví dụ bạn dự định viết blog về chủ đề nấu ăn (vì bạn cảm thấy thích), vậy hãy bắt đầu tạo một blog miễn phí và thử viết trong 1 tuần hay 1 tháng.

Sau đó nếu bạn cảm thấy: Ok chủ đề này tôi có thể viết rất tốt, tôi yêu thích nó và tôi muốn viết blog này lâu dài, kiếm tiền bằng công việc viết blog!

Lúc này bạn sẽ chuyển toàn bộ blog miễn phí này qua một nền tảng blog trả phí để có thể nhận được nhiều sự tuỳ biến, tự chủ và quan trọng nhất là có thể kiếm tiền với blog đó.

Tất nhiên nếu bạn đã quá quen với công việc viết blog thì có thể chọn cách tạo blog trả phí ngay từ ban đầu theo hướng dẫn này hoặc hướng dẫn này.

NỀN TẢNG BLOG MIỄN PHÍ NÀO TỐT NHẤT?

Đây có lẽ cũng sẽ là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm. Về cơ bản không có bất cứ nền tảng blog nào phù hợp với tất cả mọi người.

Cũng giống như bạn thích Zalo nhưng Ngọc lại không thích. Ngọc thích Facebook nhưng bạn lại thích Instagram hơn.

Các nền tảng blog cũng vậy có người rất thích WordPress nhưng bên cạnh đó cũng không ít người yêu nền tảng của Blogger của Google. Số còn lại thích Medium, Tumlr hay Wix…

Mỗi người sẽ có một lựa chọn cho riêng mình vì họ quen hoặc thậm chí đã gắn bó với nền tảng đó lâu rồi và đơn giản họ vẫn cảm thấy tốt, vẫn đáp ứng đủ cho công việc viết blog của họ.

Tuy nhiên với các nền tảng blog miễn phí thường sẽ có 3 điểm chung như sau:

  • Không cần yếu tố kỹ thuật & không cần bảo trì: Khi sử dụng nền tảng blog miễn phí bạn sẽ rất dễ dàng tạo ra nó, bạn cũng không cần lo lắng vấn đề bảo trì, cập nhật, nâng cấp phần mềm, sao lưu dữ liệu… tất cả đã có “cái nền tảng miễn phí” đó lo rồi. (ví dụ như khi dùng Facebook bạn sẽ không cần lo nâng cấp, sửa lỗi… phía sau đó có hàng nghìn kỹ sư lo cho bạn)
  • Dễ sử dụng: Các nền tảng blog miễn phí đều rất dễ dùng, bạn không cần có quá nhiều kiến thức công nghệ. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay và chỉ sau vài phút bạn đã có thể xuất bản bài viết đầu tiên lên trên internet.
  • Hạn chế các tuỳ biến & chức năng: Vì miễn phí 100% nên chắc chắn sẽ bị hạn chế, ví dụ bạn không thể đặt quảng cáo lên blog của bạn. Hoặc bạn muốn thêm các chức năng đặc biệt thì cũng không thể vì đơn giản bạn đang dùng một NỀN TẢNG FREE và họ thường không cho phép bạn can thiệp và tuỳ biến quá nhiều.

Xem toàn bộ bội dung bài viết tại: https://ngocdenroi.com/blog/cach-tao-blog.html

THAM KHẢO THÊM